Dầu soi kính hiển vi là gì? Cần lưu ý những gì lựa chọn dầu soi kính hiển vi?

Đối với tất cả các loại kính hiển vi, dầu soi kính hiển vi có vai trò vô cùng quan trọng, góp phần làm tăng chiết suất môi trường giữa vật kính và mẫu. Vậy dầu soi kính hiển vi là gì? Cần lưu ý những gì lựa chọn dầu soi kính hiển vi? Cùng LabVIETCHEM đi tìm hiểu nội dung bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Dầu soi kính hiển vi là gì?

– Dầu soi kính hiển vi là loại dầu không màu, trong suốt, có chỉ số khúc xạ cao, được sử dụng để tăng độ phân giải hình ảnh khi sử dụng kính hiển vi quang học.

Dầu soi kính hiển vai có vai trò quan trọng

Dầu soi kính hiển vi giúp tăng độ phân giải hình ảnh

– Ở độ phóng đại lớn, vật kính cần phải được dùng kết hợp với dầu soi kính hiển vi. Do đó, nó được gọi là vật kính ngâm dầu.

– Trong thực tế, thiết kế chung của một vật kính ngâm dầu sẽ bao gồm một thấu kính phía trước có hình bán cầu, phần tiếp theo là một thấu kính khum dương và một nhóm thấu kính kép. Nếu dùng không đúng loại dầu soi, hiệu quả của vật kính ngâm dầu sẽ bị ảnh hưởng.

Cần lưu ý những gì khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi

Với vật kính 100, dầu soi kính hiển vi có vai trò rất quan trọng khi soi. Sử dụng dầu soi giúp làm tăng độ chiết quang của môi trường. Nếu không có dầu soi bạn cũng không thể soi được. Tuy  nhiên, nếu sử dụng dầu soi kém chất lượng thì bạn cũng sẽ chẳng thể soi được gì hoặc hình ảnh soi được cũng rất mờ. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi:

– Dầu soi phải trong suốt, có độ keo sánh và vẫn còn hạn sử dụng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều địa chỉ bán dầu soi kính hiển vi có màu vàng. Đây là loại kém chất lượng, nếu sử dụng thì khả năng đầu vạt kính bị hỏng là rất cao.

– Theo kinh nghiệm của chuyên gia và những người sử dụng kính hiển vi thì các bạn nên lựa chọn dầu soi kính hiển vi  của Merck. Dầu soi kính hiển vi là sự lựa chọn của nhiều khách hàng

Dầu soi kính hiển vi Merck là sự lựa chọn của nhiều khách hàng

– Với dầu soi quá hạn sử dụng, bạn có thể dễ dàng nhận ra do nó rất lỏng, chỉ soi được một lúc sẽ ngay lập tức bị mờ, nhiều trường hợp còn làm bong tiêu bản.

– Các nhà sản xuất kính hiển vi khuyến khích người dùng không nên dùng lẫn lộn nhiều loại dầu soi của các hãng khác nhau mà chỉ nên dùng của duy nhất một hãng để tránh trường hợp tách pha hoặc kết tinh có thể xảy ra.

– Thông thường, mọi người hay sử dụng loại dầu soi chuyên dụng có chỉ số khúc xạ là 1.51 tương đương với chỉ số khúc xạ của tấm lamen đặt trên bề mặt mẫu. Do đó, các tia sáng dễ dàng đi qua mẫu vật, qua môi trường đồng nhất giữa lamen và dầu soi kính mà không bị khúc xạ ngay khi chúng rời khỏi tấm lamen.

Trên đây là những thông tin về dầu soi kính hiển vi mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nó sẽ hữu ích, giúp các bạn sử dụng dầu soi kính hiển vi hiệu quả, góp phần nâng cao tuổi thọ của vật kính.

 

Leave a Reply