Web server là gì? Tổng quan về web server

Web server là gì? Là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì sự thay đổi một cách chóng mặt của nền công nghệ 4.0 đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của website và các vấn đề xung quanh nó. Vậy thì web server là gì? Để có thể trả lời cho câu hỏi này, bizfly sẽ đưa ra phân tích đến với phía bạn đọc theo 2 góc nhìn khác nhau. Xem thêm thông tin dưới đây nhé.

Đầu tiên chúng ta sẽ phải nhìn vào khía cạnh phần cứng để biết được rằng Web server chính là một trong những máy tính hoặc có thể coi là một hệ thống các máy tính để nhằm mục đích lưu trữ các dữ liệu của website, đó là các file HTML, javascript, CSS, các file php, các file ảnh,  … và các dữ liệu này sẽ có thể được truy cập ở trên môi trường internet thông qua địa chỉ IP hay là một tên miền.

Đối với khía cạnh phần mềm: web server là những phần mềm liên kết với nhau, tùy theo cấu hình sẽ trả về cho người sử dụng (trình duyệt web) những mã code khác nhau theo ý của người cấu hình và lập trình web. Web server có thể trả về mã HTML, mã javascript, mã CSS, hoặc là các file ảnh … mà nó chứa trên server. Tóm lại, web server là một hệ thống máy tính trả về các đoạn mã máy tính khi được yêu cầu thông qua các trình duyệt web.

Tổng quan về web server

Theo wikipedia, Web server là một hệ thống máy tính nên không thể thiếu các thông số về phần cứng, cho dù đó là một máy chủ ảo nó vẫn có các thông số như là một máy chủ thông thường. Một số thông số cơ bản của web server:

CPU: bộ xử lý trung tâm của web server. Nó thể hiện khả năng tính toán đáp ứng nhu cầu truy cập cho web server. Có thể nghĩ đơn giản một chiếc ghe nhỏ thì chỉ có thể chở ít người, một chiếc phà thì có thể chở nhiều hơn, phà càng lớn thì tốc độ chở người qua sông càng nhanh.

RAM: là bộ nhớ dùng để lưu các thông tin về các tính toán hiện tại của CPU. Đơn giản như ví dụ ở trên, RAM có thể được hiểu như là bến phà.

HDD/SSD: dung lượng ổ cứng lưu trữ của web server.

Băng thông: tốc độ kết nối đến web server. Ở trên là một số thông tin phần cứng cơ bản về web server. Đi kèm theo phần cứng là các thông tin về phần mềm, ở đây mình sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản về phần mềm:

Hệ điều hành: có 2 hệ điều hành thông dụng là Windows và Linux.

Ứng dụng máy chủ ( application server ): Apache, Nginx, Microsoft-IIS, Apache Tomcat, LiteSpeed, Tomcat, Node.js …

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu: Oracle, SQL Server, MySQL, MariaDB, MongoDB …

Tham khảo thêm lợi ích của web server tại bài viết https://www.hostgator.com/blog/benefits-of-using-web-hosting/

Trình biên dịch ngôn ngữ: đối với một số ngôn ngữ như PHP, thì cần trình biên dịch riêng để chuyển đổi từ PHP sang HMTL trước khi trả về cho ứng dụng truy cập, còn đối với Java, Javascript… thì nó được tích hợp luôn trong ứng dụng máy chủ, ở đây là Apache Tomcat, Node.js … Có thể các bạn đã nghe qua một số từ như: WAMP, LAMP, LEMP… đó là sự kết hợp 4 thông số phần mềm ở bên trên với các từ viết tắt, W: windows, L: Linux, A: Apache, E: Nginx, M:MySQL, P:PHP…

Tổng kết về web server
Web server là một hệ thống máy tính, nếu đó là một máy chủ vật lý hoàn toàn, nó được gọi là “Dedicated Server”, nếu nó là một máy chủ ảo, nó được gọi là Virtual Private Server (VPS). Web server sẽ được cài đặt các hệ điều hành, ứng dụng máy chủ, hệ quản trị cơ sở dữ liệu cũng như các trình biên dịch khác nhau tùy theo nhu cầu của từng cá nhân cụ thể.

Một số thống kê về web server năm 2018:

Hệ điều hành: Linux – 40,2 %; Windows – 31,9 % ;…
Ứng dụng máy chủ: Apache – 45,9 %; Nginx – 39,2 %; Microsoft-IIS – 9,5 %…
Ngôn ngữ lập trình: PHP – 83,6%; ASP.NET – 13%; Java – 2,2% …

Nguồn tham khảo thông tin tại bizfly.

Leave a Reply