Đối tượng cần tháo thụt đại tràng

Thủ thuật đưa nước qua hậu môn vào đại tràng nhằm làm mềm lỏng phân và làm thành ruột nở rộng được gọi là tháo thụt đại tràng. Khi thực hiện thủ thuật, thành ruột sẽ được kích thích co lại, đẩy phân ra ngoài. Các bệnh lý gặp tại đại tràng, trực tràng sẽ được chẩn đoán thông qua việc thực hiện những thủ thuật này.

Đối tượng cần tháo thụt đại tràng

Đối tượng chỉ định tháo thụt đại tràng

 • Người bị táo bón lâu ngày
 • Người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật ổ bụng, đặc biệt là phẫu thuật đại tràng;
 • Người bệnh trước khi nội soi ổ bụng, đại tràng, trực tràng để phát hiện tổn thương các cơ quan này;
 • Người bệnh trước khi chụp X-quang đại tràng có bơm thuốc cản quang, chụp ổ bụng có chuẩn bị;
 • Phụ nữ trước khi sinh đẻ;
 • Những thực hiện thụt tháo trước thụt giữ để thuốc làm sạch đại tràng hấp thu vào cơ thể qua đại tràng.

Đọc thêm: nội soi dạ dày

Đối tượng chống chỉ định tháo thụt đại tràng

 • Bệnh nhân viêm ruột thừa
 • Bệnh nhân tắc xoắn ruột
 • Bệnh nhân thương hàn, viêm hoại tử ruột có nguy cơ thủng ruột;
 • Bệnh nhân đang có tổn thương hậu môn, trực tràng.
 • Tháo thụt đại tràng

Quy trình thụt tháo đại tràng

Xem trước hồ sơ bệnh án, xác nhận chính xác bệnh nhân thực hiện tháo thụt đại tràng;

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về phương pháp thụt và dung dịch thụt tháo

Thông báo về kỹ thuật sắp làm, gồm tiến trình thực hiện, mục đích thực hiện cho người bệnh. Nếu người bệnh hôn mê cần giải thích về thủ thuật thụt tháo cho thân nhân.

Các dụng cụ cần thiết phải chuẩn bị gồm: canuyn thụt tháo, bốc thụt, dung dịch thụt có nhiệt độ được quy định, hệ thống dây dẫn và panh kẹp, dầu bôi trơn, găng tay dùng một lần, đệm không thấm nước, chăn đắp, giấy vệ sinh, bô dẹt (hoặc ghế đi cầu), chậu nước, khăn tắm và xà phòng;

Thực hiện thủ thuật:

Che kín người bệnh, gắn canuyn thụt tháo vào dây dẫn, gắn dây dẫn vào bốc thụt, đặt người bệnh nằm ở tư thế đúng, trải vảy cao su lót mông, để lộ vùng hậu môn, trực tràng.

Tiếp đến, chọn vị trí thuận tiện để đặt bô dẹt, treo cao bình chứa, mở kẹp cho nước đẩy vào hệ thống rồi kẹp ống lại.

Sau đó, kiểm tra nhiệt độ của dung dịch thụt tháo, bôi trơn khoảng 6 – 8cm đầu canuyn rồi vạch hậu môn đưa ống vào trong trực tràng, hướng về phía rốn và mở khóa để nước chảy từ từ vào trực tràng.

Kẹp ống lại sau khi tất cả dịch đưa vào hết trong đại tràng, nhẹ nhàng rút ống ra và nút lại vùng hậu môn, yêu cầu bệnh nhân cố gắng nhịn đi đại tiện càng lâu càng tốt trong khi nằm nhẹ nhàng trên giường.

Tiếp theo, nhân viên y tế thu dọn dụng cụ, súc rửa thích hợp, giúp bệnh nhân đi đại tiện, vệ sinh vùng hậu môn rồi quan sát đặc điểm của phân và dịch thải ra, ghi lại.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Tháo thụt đại tràng có gây đau không?

Bệnh nhân thường có triệu chứng đau đớn nhưng không nhiều khi thực hiện thủ thuật tháo thụt đại tràng.

Đầu tiên, dù đã được bôi trơn nhưng khi đưa ống thông vào trực tràng, việc đi ngược lại chiều xuôi của chất thải bình thường sẽ khiến cơ thể phản xạ là đẩy dị vật đi, khi tiếp tục đưa vào sẽ gây triệu chứng đau nhẹ, khó chịu cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân gặp phải triệu chứng đau bụng, khó chịu, muốn đi đại tiện tại thời điểm bơm nước vào đại tràng qua ống thông. Lúc này, vòi thụt sẽ được điều dưỡng viên khóa lại, ngăn không cho nước chảy vào để bệnh nhân nghỉ. Sẽ tiếp tục thụt với áp lực nước thâp hơn khi các dấu hiệu trên đã hết.

Đọc thêm: nội soi trực tràng

Bệnh nhân có thể gặp một số bất tiện khi tháo thụt đại tràng nhưng đây là việc cần làm nhằm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân.

 

Leave a Reply