Mẹo dân gian chữa viêm mũi dị ứng bằng lá cây tại nhà

Sử dụng Lá ngải cứu

Ngải cứu là một loại dược liệu không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta, bởi loại thảo dược này thường có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh từ dân gian lâu đời nay. Đặc biệt, lá ngải cứu trị viêm mũi dị ứng là mẹo hay được rất nhiều người sử dụng. Theo đông y, ngải cứu có khả năng giảm đau, hạn chế kích ứng và kháng viêm. Vì thế, chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng ngải cứu sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng mà bệnh gây ra hiệu quả.

Cách thực hiện bài thuốc này được hướng dẫn như sau:

Chuẩn bị khoảng 100gr cây ngải cứu. Lưu ý là chỉ nên sử dụng lá và ngọn thân còn non của cây ngải cứu để mang đến tác dụng tốt nhất. Đem nguyên liệu đi rửa sạch, phơi khô cho héo bớt. Sau khi đã phơi lá khoảng chừng 8 giờ đồng hồ thì đem đi giã để lá cho tơi ra.

Cho ngải cứu đã được giã vào một miếng giấy nhỏ rồi cuốn lại thành hình điếu thuốc. Dùng nó đốt và hơ lên một số huyệt trên đỉnh đầu để điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cách này cần tham khảo các lang y để thực hiện cho đúng. Điều này sẽ tránh cho bệnh nhân gặp phải các vấn đê không mong muốn.

Ké đầu ngựa – cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng
Nhắc đến các loại cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng, chúng ta không thể không nhắc đến ké đầu ngựa. Theo Đông y, loại cây này còn được gọi bằng nhiều tên khác như xương nhĩ, thương nhĩ tử, phắc ma. Nó có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, giảm đau, chống dị ứng… Do đó, bệnh nhân có thể áp dụng cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc nam này theo cách sau:

Ké đầu ngựa đem rửa sạch, để ráo nước. Cho chúng vào chảo, sao lên cho đến khi ngả sang màu xám thì tán thành bột mịn. Dùng bột này pha cùng với nước để uống, mỗi lần dùng khoảng 4g. Nên ăn 3 lần mỗi ngày để thấy được tác dụng tốt. Sau khi sử dụng ngày đầu tiên, ngưng khoảng vài ngày rồi thực hiện thêm khoảng 1 – 2 liệu trình nữa là được. Người bệnh sẽ thấy các triệu chứng giảm hẳn đi, đồng thời còn giảm được nguy cơ bệnh tái phát.

Bèo cái tươi
Nếu chưa biết cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng nào tốt, bạn có thể áp dụng cách chữa từ cây bèo cái tươi.Nhưng trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần thực hiện đúng cách. Vì nếu không dùng đúng cách, chúng có thể gây ngứa cho da. Để tránh ngứa da, trước khi sử dụng bèo cái tươi, cần cắt bỏ hoàn toàn rễ, sau đó đem ngâm nước muối cho sạch. Mang chúng đi phơi hoặc sấy khô cho ráo nước. Sau đó, có thể dùng loại cây này trị viêm mũi dị ứng theo 2 cách như sau:

+ Cách 1:

Lấy cây bèo cái tươi, đem giã nát. Sau đó pha cùng với một chút nước ấm, lọc lấy nước cốt để uống.

+ Cách 2:

Với cách này, cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Bèo cái tươi, mật ong nguyên chất
Cách thức hiện: Bèo cái tươi đem về cắt bỏ hoàn toàn rễ, rửa sạch , giã nát và ép lấy nước cốt. Cho khoảng 1 thìa mật ong nguyên chất vào ly nước cốt bèo tươi vừa thu được, khuấy đều rồi uống. Mỗi ngày nên uống 2 cốc, thực hiện thường xuyên để thấy bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng này mang đến tác dụng tốt.

Leave a Reply