Địa Ốc Long Phát: Hướng đầu tư đúng đắn thị trường BĐS trước sự khan hiếm nguồn cung

Theo chuyên gia Địa Ốc Long Phát, quỹ đất sạch ngày càng hạn chế, nguồn cung bất động sản thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn.

Trong báo cáo thực trạng thị trường bất động Tp.HCM 10 tháng đầu năm, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, thị trường có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng nguồn cung từ dự án mới chỉ có 22.684 sản phẩm thuộc loại hình căn hộ và 1.075 sản phẩm là nhà thấp tầng, tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

Về tỷ lệ nguồn cung giữa các phân khúc, số liệu cho thấy, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%. Phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4% và phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%. So với cùng thời điểm năm 2017, số lượng dự án triển khai giảm đến 11,1%. Xét về phân khúc, loại hình căn hộ cao cấp chỉ giảm 9,6%, thấp nhất trong các phân khúc.

Đánh giá về thị trường, chuyên gia thị trường bất động sản Long Phát cho rằng, cơ cấu sản phẩm nhà ở của Tp.HCM đang mất cân đối nghiêm trọng, tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3% là quá thấp. Bên cạnh đó, với tỉ lệ 31,3% phân khúc cao cấp đã chiếm đến 1/3 thị trường và đã có dấu hiệu dư nguồn sản phẩm. Và đó là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là yếu tố rõ ràng nhất của việc phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Bên cạnh đó, trong 10 tháng đầu năm, thành phố chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án, công nhận chủ đầu tư 25 dự án, chấp thuận đầu tư 73 dự án. Số lượng dự án chấp thuận chuyển nhượng là 15/23 tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS chỉ khoảng 1 tỷ USD, chiếm 17% tổng nguồn vốn FDI, vẫn đứng thứ ba trong nhóm thu hút vốn ngoại nhưng giảm đáng kể so với năm 2017.

Nhận định về thị trường trong 3 tháng cuối năm 2019 và đầu 2020, chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát cho rằng, thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong giao dịch ở các tháng cuối năm nhất là với phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp. Trong năm 2020, nhiều thách thức đang chờ đợi phân khúc nhà ở cao cấp bởi sự thừa cung. Với việc các dự án được quy hoạch phát triển theo hướng hiện đại hóa tạo ra những sự đẳng cấp khác biệt, độc đáo, hội tụ và tích hợp được nhiều tiện ích, dịch vụ được hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh kịch liệt ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Thêm vào đó, dưới hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án BĐS, chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều việc thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển. Chính vì thế sẽ gây tác động ảnh hưởng to lớn đến mối quan hệ liên kết cung – cầu trên thị trường bất động sản.

Ngoài ra cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh có tác động đến nền kinh tế và thị trường BĐS nước ta. Bên cạnh hiện tượng một số dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán thì có một số dòng vốn FDI khác đầu tư vào thị trường công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, BĐS. Vấn đề đặt ra đối với thị trường BĐS là tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư.

Leave a Reply