Địa Ốc Long Phát: BĐS vùng ven – xu hướng tất yếu của thị trường BĐS 2020

Theo chuyên gia bất động sản Long Phát, dịch chuyển đầu tư về các vùng ven đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp BĐS nhất là các doanh nghiệp tại TP.HCM. Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM đang gặp khó với tình trạng mặt bằng giá tăng cao, thủ tục pháp lý rườm rà, quỹ đất khan hiếm, giao dịch chững lại… thì việc dịch chuyển ra các địa phương lân cận chính là một xu hướng tất yếu.

Thị trường BĐS trải qua 1 năm 2019 đầy biến động

Có thể nói rằng năm 2018 là một năm không hề suôn sẻ với thị trường bất động sản phân khúc căn hộ khi nguồn cung và số lượng giao dịch đều đi xuống.

Chỉ tính riêng tại TP HCM, tổng lượng giao dịch căn hộ đạt mức thấp nhất trong 6 quí liên tiếp gần đây với 10.000 căn hộ được bán, giảm 30% theo quí và 13% theo năm.

Ngoài khó khăn về thủ tục hành chính, theo lãnh đạo một tập đoàn BĐS có trụ sở ở Q.3, việc hạn chế cấp phép dự án mới ở khu vực trung tâm thành phố, cộng với quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá nhà đất tăng cao cũng khiến các doanh nghiệp BĐS TP.HCM mất lòng tin vào tiềm năng phát triển của thị trường.

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản Địa Ốc Long Phát, việc UBND TP.HCM đã quyết định chuyển đổi 26.000m2 đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, bất động sản đã tạo ra thời cơ rất lớn cho doanh nghiệp địa ốc phát triển. Phần lớn quỹ đất này nằm rải rác tại các quận 2, 9, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… và nhà nước sẽ đưa ra cho các doanh nghiệp bất động sản đấu giá. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc chuyển đổi này diễn ra quá chậm đã làm cho các doanh nghiệp phải tự mình chủ động săn lùng cơ hội mới.

BĐS vùng ven chính là sự đầu tư thông minh

Thời gian qua cùng với cú hích của quy hoạch và hạ tầng, nhiều nhà đầu tư đã đổ dồn tầm ngằm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, săn lùng những khu đất đẹp, giá hợp lý tại khu vực Nhơn Trạch, Long Thành, Đồng Nai. Bến Lức, Long An hay Bà Rịa Vũng Tàu…

Theo ông Nguyễn Hữu Đức, một trong những nhà đầu tư ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Xét về hạ tầng, bất động sản Nhơn Trạch đang “áp đảo” bất động sản của các vùng ven khác. Khả năng sinh lời của bất động sản TP.HCM không còn nhiều vì giá đã gần chạm đỉnh. Ngược lại ở Nhơn Trạch, cợ hội đầu tư và khả năng sinh lời rất rõ nét bởi hạ tầng, giao thông đang phát triển mạnh, thị trường còn sơ khai nên giá trị gia tăng sẽ rất cao”.

Thực tế, Đồng Nai được đánh giá là khu vực số 1 về hướng mở dân số lẫn hạ tầng kết nối. Nó được đánh giá như một phần quan trọng cho sự phát triển và mở rộng của TP. HCM khi chỉ cách trung tâm Thủ Thiêm (15 phút di chuyển), cách Quận 2 một con sông.

Theo đó, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm nhằm kết nối Đồng Nai với thành phố Hồ Chí Minh và khu vực cũng đã, đang và sẽ được đầu tư như Sân Bay Long Thành, cầu Cát Lái, đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, mở rộng Quốc lộ 1A nối TP.HCM và Đồng Nai, bến xe miền Đồng mới…

Hàng loạt những “cú hích” từ hạ tầng này chính là yếu tố giúp bất động sản Nhơn Trạch tạo sự thu hút lớn trong cả hiện tại lẫn tương lai, chứ không phải là “bong bóng” hay sốt ảo. Bởi theo chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát, một “nguyên tắc” không bao giờ thay đổi trong bất động sản là những khu vực nào có hạ tầng và hệ thống giao thông thuận lợi sẽ hút đầu tư và mang lại khả năng sinh lời rất cao.

Trên thực tế, các khu vực nằm ven sông Đồng Nai giáp ranh TP.HCM được đánh giá có nhiều lợi thế để hình thành các đô thị sinh thái kết hợp thương mại, dịch vụ nhằm “chia lửa” với TP.HCM. Trong bối cảnh quỹ đất TP.HCM ngày càng khan hiếm, điều này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho thị trường BĐS Biên Hòa và một số khu vực như Long Thành, Nhơn Trạch.Với ưu thế nổi bật, có thể dự báo giá đất những nơi này sẽ nhanh chóng tiệm cận với quận 9, Thủ Đức của TP.HCM một khi hệ thống hạ tầng phát triển hoàn chỉnh.

Leave a Reply