CÁC TÍNH NĂNG PHỤC VỤ VIỆC DI CHUYỂN ĐA QUỐC GIA CỦA ĐỒNG HỒ

CÁC TÍNH NĂNG PHỤC VỤ VIỆC DI CHUYỂN ĐA QUỐC GIA

Những tính năng này có lẽ rất thiết thực với những thương gia thường xuyên phải di chuyển giữa 2 quốc gia bị lệch múi giờ. Hay đơn giản hơn là bạn là một người con đi du học xa nhà, muốn biết thời gian ở quê nhà để gọi điện hỏi thăm gia đình.

Dual-time

Tính năng này cho phép người dùng có thể nhìn thời gian ở 2 múi giờ khác biệt, cả 2 mặt đồng hồ này đều hoạt động trên cùng một bộ máy.

Dual Movement

Nhiều người xếp Dual Movement là một tính năng, nhưng theo ý của tôi thì không hẳn như vậy. Dual Movement đơn giản là 2 bộ máy cùng đặt vào trong một chiếc đồng hồ, mỗi bộ máy đều hoạt động độc lập nên có thể hiểu chiếc đồng hồ này là 2 trong 1.

GMT

 

 

Là chức năng đồng hồ hiển thị múi giờ thứ hai khi được bổ sung thêm kim giờ hiển thị thời gian song song với kim giờ chính. Cả hai kim giờ đều có thể thiết lập và điều chỉnh thời gian theo ý muốn.

 

World Timer hay World Timezone

 

World Timer có chức năng đúng như cái tên của nó, nó sẽ cho bạn biết giờ của tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Thông thường nó sẽ có một vòng bezel có tên của các thành phố lớn, việc của bạn là quay vòng bezel sao cho thành phố của bạn ở đúng vị trí của kim giờ, và bạn sẽ đọc được giờ của các thành phố khác ở vòng 24 giờ trên mặt đồng hồ.

 

NHỮNG TÍNH NĂNG KHÁC

Tourbillon

 

Vâng, nói đến Tourbillon là nói đến những chiếc đồng hồ có giá lên tới hàng trăm ngàn USD. Mục đích chính của Tourbillon là làm tăng độ chính xác cho máy cơ, Tourbillon có thể hiểu đơn giản là một giá đỡ lưu động dùng để chứa quả lắc, lò xo tóc và bộ thoát trong khi quay tròn trên chính trục của nó. Theo lý thuyết, chuyển động quay tròn của Tourbillon sẽ làm triệt tiêu bớt trọng lực của trái đất, giúp con lắc đồng hồ hoạt động chính xác hơn. Những chiếc đồng hồ Tourbillon đều có một vẻ đẹp tinh xảo và là biểu tượng cho sự xa xỉ trong giới đồng hồ, nhưng có một điều thú vị là không hề có một bằng chứng chứng chính xác nào cho thấy Tourbillon làm tăng độ chính xác của một chiếc đồng hồ

Minute Repeater

Minute Repeater là một tính năng cho phép đồng hồ phát ra tiếng chuông theo thời gian khi gạt cần gạt ở vỏ đồng hồ. Tính năng này hiện nay chỉ có tác dụng làm tăng giá trị của chiếc đồng hồ, cũng như là mục tiêu săn lùng của các nhà sưu tập.

Moonphase (Lịch mặt trăng)

 

Tính năng này đơn giản sẽ cho bạn biết khi nào trăng khuyết hay trăng tròn, mục đích đầu tiên của nó là dành cho những thủy thủ để họ có thể tính toán thủy triều. Ngày nay, mặc dù với độ chính xác cực cao nhưng Moonphase có lẽ cũng chỉ giống như Minute Repeater, làm tăng thêm giá trị và vẻ đẹp của chiếc đồng hồ.

Alarm (Báo thức)

Có lẽ tôi không cần nói nhiều nhỉ

Power Reserve Indicator

 

Power Reserve Indicator là một tính năng trong đồng hồ lên dây cót bằng tay. Nó hiển thị thời gian hoạt động còn lại của chiếc đồng hồ nhờ tính toán độ căng của dây cót. Thông thường tính năng này sẽ hiển thị số giờ còn lại, nhưng với một số chiếc đồng hồ thì nó sẽ hiển thị số ngày.

Tất nhiên những tính năng ở trên không phải là tất cả những gì một chiếc đồng hồ có thể làm được, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm và cho ra những bài viết chi tiết hơn về một số tính năng quan trọng và phổ biến. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích cho các bạn, giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về những tác phẩm nghệ thuật nhỏ bé nhưng chứa đầy tâm huyết của người nghệ nhân.

Leave a Reply