Bitcoin tạo ra thách thức đối với chính phủ và hệ thống quy định

Mọi phát minh hay khám phá mà thế giới từng chứng kiến là do sự không phù hợp với thời thế hiện tại. Động cơ hơi nước phát triển vì nền giao thông vận tải lạc hậu dần, máy tính và điện thoại di động xuất hiện vì nền công nghệ không còn tương ứng và Internet ra đời từ sự không phù hợp của truyền thông và thông tin. Bitcoin cũng được tạo ra từ sự không phù hợp của chính phủ. Xem thêm: cách tạo tài khoản bittrex

Tiền tệ phi tập trung được khởi xướng với lý do từ bỏ xiềng xích kiểm soát tài chính do các ngân hàng trung ương áp dụng đối với công dân của mình. Một loại tiền tệ hoàn toàn độc lập với chính phủ cư trú, không bị ảnh hưởng bởi các chính sách kinh tế vĩ mô được coi là một lợi ích cho những người khao khát tự do tài chính. Bitcoin, đứa con tinh thần của ý tưởng này được tạo ra để ‘chiếm đất’ của tiềm fiat và hình thành một hệ thống vừa là phương tiện trao đổi vừa là kho lưu trữ giá trị.

Tuy nhiên, các nhà điều hành không cho phép một loại tiền tệ hoạt động mà không chịu điều khiển của hệ thống kinh tế và tài chính truyền thống. Do đó, họ gây áp lực chính trị.

Bitcoin thu hút quy định

Kể từ thời hoàng kim của Bitcoin, các nhà lập pháp, quản lý, giám đốc ngân hàng trung ương và cơ quan tiền tệ toàn cầu đã có hàng loạt các nỗ lực để kiểm soát Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng lớn mạnh hơn.

Áp dụng một khuôn khổ có nhiều biến thể, các quốc gia đã tiếp cận khái niệm quy định một cách đa dạng, thay vì quy tắc gây khó khăn và nhanh chóng. Một số ngân hàng trung ương đã mềm mỏng và cảnh báo công dân không nên đầu tư vào tiền điện tử, với lý do biến động và đầu cơ. Ngoài ra, lý do sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động bất hợp pháp là một trong những hoạt động nổi bật nhất cũng được đề cập. Các quốc gia như Úc và Canada đã đưa ra luật về tiền điện tử dưới vỏ bọc của luật AML/CTF. Từ các hạn chế đầu tư như ở Qatar và Bahrain, một lệnh cấm hoàn toàn như ở Nepal, Morocco và Việt Nam hoặc lệnh cấm các tổ chức tài chính như ở Iran và Colombia, các quy định về tiền điện tử đã được đặt ra với vô số cách tiếp cận và ngày càng khắc nghiệt hơn.

Những khía cạnh khác của thế giới tiền điện tử, sàn giao dịch, các công ty và thậm chí các dự án ICO đã phải gánh chịu hậu quả của cuộc đàn áp này.

Trong quy trình phát triển quy định của tiền điện tử, có thể lập luận rằng, do nguyên tắc hoạt động của Bitcoin là không chịu sự điều chỉnh cũng như là một công cụ chống lại quyền lực của chính phủ đã thu hút các cơ quan quản lý. Xem thêm: ada coin la gi

Quy định thu hút Bitcoin

Bitcoin được hình thành như một phương tiện để trốn tránh quyền lực của chính phủ. Tài sản kỹ thuật số là một phương tiện tài chính duy trì có thể hoạt động, đối lập với lĩnh vực tài chính truyền thống và là một mối đe dọa. Nỗi sợ cố hữu này đã khiến các cơ quan quản lý có hành động chặt chẽ hơn đối với đồng tiền phi tập trung, khiến nhiều người trốn tránh ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số, với lý do chính phủ tuyên bố, “Bitcoin thu hút quy định”.

Cho đến nay, khi các nhà quản lý nhắm vào các tổ chức hoạt động bên ngoài khu vực kiểm soát của họ và do đó, bắt buộc phải có lực lượng kiểm soát. Hơn nữa, BTC là một tài sản có thể hoạt động mà không có cơ quan quản lý nên ắt hẳn sẽ phát sinh giai đoạn gián đoạn hoảng loạn. Sẽ có những lúc hai thực thể đi chệch khỏi nhau vì sự phức tạp của kiểm soát và tự do.

Bitcoin không thu hút quy định. Quy định thu hút Bitcoin.

Chính phủ là trung tâm

Vai trò của một chính phủ đã thay đổi mạnh mẽ theo thời gian. Ban đầu, trách nhiệm chính của chính phủ là thực thi luật pháp. Bây giờ, chính phủ hiện đại xem xét mọi thứ: tài chính trong nước, y tế, giải trí, quân sự, không có gì nằm ngoài phạm vi hoạt động của họ. Cùng với đó là sức mạnh để tạo ra một tập hợp các tiêu chuẩn hoạt động theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Tiêu chuẩn theo chiều dọc sẽ cho phép một ngành công nghiệp có thể hoạt động được bao xa trước khi nó được coi là không phù hợp trong mắt chính phủ và các hoạt động hạn chế theo chiều ngang sẽ giải quyết bao nhiêu ngành có thể mở rộng sang các khía cạnh khác trước khi nó bị dừng lại.

Chính phủ trong phạm vi đó áp dụng các quy định để kiểm soát sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bên ngoài tham số nhận thức của họ. Ngoài ra, nếu thông lượng quy định vô tận này được áp dụng cho mọi ngành công nghiệp nhằm mục đích mở rộng, theo chiều dọc hoặc chiều ngang, thì cần phải truy cập vào các khu vực mở rộng, nếu hoạt động bên ngoài giới hạn của chính phủ.

Từ quan điểm tài chính, có thể thấy nếu một thực thể hoạt động ngoài phạm vi của tiêu chuẩn chính phủ thì mối liên hệ của nó với lĩnh vực tài chính toàn cầu sẽ bị cắt đứt, thông qua các hoạt động liên quan đến tiền fiat hoặc tổ chức tài chính. Nhờ sức mạnh của các chính phủ hiện đại, một ngành công nghiệp được coi là “vi phạm” đã bị tách khỏi lĩnh vực tài chính toàn cầu bằng cách cấm họ tham gia tài chính, đóng băng tài khoản ngân hàng, hủy bỏ khỏi các nền tảng gọi vốn và đẩy chúng vào những tháng ngày tối tăm.

Sự xa lánh đối với các ngành công nghiệp, đặc biệt là trên mặt trận tài chính, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm một phương tiện thanh toán hoạt động bên ngoài chính phủ, như tài chính phi tập trung.

Xa lánh ở ngoại vi

Khởi hành từ những ngày đen tối trong thời gian của con đường tơ lụa, Bitcoin và thế giới tiền điện tử đã tìm thấy một số ngành công nghiệp khác cũng bị các quy định của chính phủ xa lánh. Các ngành công nghiệp như khiêu dâm người lớn, cờ bạc và súng đạn đã chứng kiến ​​sự bắn phá các quy định của chính phủ và do tính chất phân cực và sự bài trừ của khách hàng, một số tổ chức tài chính đang đẩy họ ra xa, khiến họ phải nắm lấy tiền điện tử.

Các công ty như ClimbChain và Intimate token chỉ là hai trong số các loại tiền kỹ thuật số chuyên dụng miệt mài thương mại trong lĩnh vực thanh toán của ngành công nghiệp phim người lớn, trong khi các loại tiền tệ phi tập trung chính thống khác như Bitcoin, Tron, Verge và Horizen đã được sử dụng trên các trang web như Naughty America, Brazzers và Pornhub. Trên thực tế, Verge đã chọn Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được tích hợp vào Pornhub. Phó chủ tịch Corey Price của công ty trích dẫn tính ẩn danh của Verge đối với bản chất của Bitcoin dựa trên DLT là lý do để chọn BTC.

Về cờ bạc, tiền điện tử trong ngành công nghiệp này đã tích lũy được hơn 100 triệu đô la vào năm 2019, lên tới 1,5 tỷ đô la trong thời gian cao điểm bán lẻ của tháng 1/2018. Các loại tiền kỹ thuật số để đánh bạc bao gồm FunFair, Edgeless, Casino Coin, Decent Bet, … Người phát ngôn của CryptoGambleNews.com, một trang web tập trung vào việc chấp nhận hàng loạt tiền điện tử để đánh bạc cho biết:

“Trò chơi cờ bạc vẫn là trường hợp sớm tiếp cận tiền điện tử và công nghệ blockchain. Chúng tôi đang thấy các dự án triển khai một số tính năng tuyệt vời mà đơn giản là không thể thực hiện được với các loại tiền tệ fiat”.

Mặc dù Bitcoin vẫn là loại được yêu thích nhất trong lĩnh vực đánh bạc bằng tiền điện tử nhưng các loại tiền ảo cụ thể khác cũng dần xuất hiện do bàn tay đàn áp ngành công nghiệp của chính phủ thúc đẩy.

Ngay cả ngành công nghiệp súng và đạn dược cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà quản lý. Tại Hoa Kỳ, tần suất các vụ xả súng hàng loạt được ghi lại và các phương tiện truyền thông thường kể câu chuyện này theo quan điểm riêng của họ, góp phần khiến ngành công nghiệp súng bị vướng vào vũng bùn tài chính. Hơn nữa, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã khởi xướng Operation Choke Point vào năm 2013 để điều tra các ngân hàng tiến hành kinh doanh với các đại lý súng và cho vay trả tiền theo ngày trong bối cảnh tỷ lệ lừa đảo và rửa tiền cao hơn. Mặc dù hoạt động đã chấm dứt vào năm 2017 nhưng các đại lý vũ khí đã khóc dở mếu dở và hướng về thế giới tài chính phi tập trung.

Vào tháng 10/2018, một loại tiền điện tử thân thiện với súng có tên là TUSC (Đồng tiền thanh toán toàn cầu) đã được giới thiệu. Người sáng lập Rob McNealy cho biết trong thông cáo báo chí của TUSC:

“Là một người sở hữu súng và những người bảo vệ quyền tự vệ, chúng tôi biết rằng ngành công nghiệp súng liên tục bị tấn công. Chúng tôi muốn tạo ra một loại tiền điện tử tập trung vào súng để hoạt động như một hệ thống thanh toán kinh doanh trực tuyến cho các nhà bán lẻ súng”.

Nói chuyện trực tiếp với AMBCrypto, McNealy đã gọi TUSC là một “chính sách bảo hiểm” đối với các chủ sở hữu và đại lý súng trong một tình huống mà họ bị “de-banking” (tạm dịch: bị mất tài khoản ngân hàng). Ông tin tưởng ý tưởng này sẽ được cộng đồng khách hàng yêu thích. Ông nói thêm:

“Có rất nhiều nỗi sợ hãi giữa các nhà bán lẻ trong ngành công nghiệp vũ khí hợp pháp và đó là cách chúng tôi trình bày về nó. Đây là công nghệ mới, thực sự không có rủi ro cho bạn khi tham gia, nhưng trong trường hợp, bạn đột ngột bị ngắt kết nối với thương mại kỹ thuật số trực tuyến, TUSC có thể giúp bạn”.

Chính phủ sẽ luôn buộc các cơ quan quản lý phải giám sát các ngành công nghiệp mà họ cho là đang hoạt động bên ngoài các tiêu chuẩn. Điều này có thể thấy rõ trong hoạt động tài chính và khả năng loại trừ một số ngành công nghiệp khỏi thế giới tài chính toàn cầu, khiến các ngành công nghiệp bị điều tiết phải tìm nơi ẩn náu tài chính mới.

Các ngành công nghiệp như khiêu dâm người lớn, cờ bạc và súng đạn đã được chính phủ quy định một cách cố ý, nghĩ rằng chúng sẽ biến mất hoặc hoạt động theo ‘tiêu chuẩn nhận thức’. Tuy nhiên, nhờ thế giới phi tập trung của tiền điện tử, giờ đây họ đã có một nơi trú ẩn mới.

Các quy định dư thừa đã đẩy các ngành công nghiệp đến với các loại tiền tệ phi tập trung.

Leave a Reply