Người dân không đồng tình với việc mất bằng lái xe phải thi lại

Mất bằng lái xe không phải mất kỹ năng lái xe. Việc lợi dụng điều này để xin thêm bằng khác do các cơ quan chức năng không quản lý tốt, vì sao lại dựa vào điều này gây phiền hà cho người dân.

Trước những tin tức về đề xuất của Bộ trưởng GTVT về siết chặt đào tạo cấp giấy phép lái xe và xử lý các trường hợp vi phạm trong phiên giải trình 6-3, bạn đọc Báo Người Lao Động đã có nhiều ý kiến xung quanh những vấn đề này.

Không cần thiết, lãng phí

Nhiều bạn đọc đồng ý về hướng giải quyết trong khâu đào tạo, cấp phép lái xe như là việc cải tiến nội dung giảng dạy theo xu hướng tăng việc tập lái trong sa huỳnh, tăng cường việc theo dõi chất lượng giảng dạy cũng như tăng cường giám sát kiểm tra như bộ GTVT trình lên chính phủ.

Đặc biệt phương án tịch thu vĩnh viễn bằng đối với người lái xe sử dụng ma túy gây tai nạn đã nhận được đa số ý kiến đồng thuận.

Tuy nhiên, với đề xuất người mất bằng lái xe buộc phải thi lại để tránh tình trạng “lách luật” mà Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đưa ra, hầu hết các ý kiến đều phản đối.

Một bạn đọc chia sẻ: “Thưa Bộ Trưởng, ông cần xem xét chấn chỉnh lại việc dạy, cấp bằng một cách nghiêm túc để tạo ra những tấm bằng lái xe thật. Việc này nằm trong trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Những vụ tai nạn giao thông cũng phần nhiều là từ đấy mà ra chứ không nên đề xuất những thứ không mấy khả thi”.

Theo bạn đọc Vinh: “Khi được cấp bằng lái xe có nghĩa bạn có đầy đủ kỹ năng lái xe ô tô và được công nhận ghi trên giấy hoặc thẻ. Nếu mất chỉ việc làm đơn xin cấp lại và đây là thủ tục hành chính thông thường, không ảnh hưởng gì đến chuyên môn mà phải học lại.

Bằng lái xe cũng giống các văn bằng khác nên được chứng nhận, ghi ở trên giấy, mỗi người có nhiều loại bằng khác nhau, mất mà phải thi lại thì là không cần thiết, lãng phí đối với người dân, xã hội.

Đồng quan điểm, bạn đọc Khắc Huỳnh bày tỏ: “Đồng tình với việc sử dụng ma túy là vi phạm pháp luật, mà còn gây tai nạn giao thông là không đủ tư cách đạo đức thì phải tịch thu bằng lái vĩnh viễn. Nhưng mất bằng lái xe mà phải thi lại là vô lý.

Bởi số lợi dụng sơ hở trong việc cấp lại bằng lái xe để có thêm bằng là rất ít so với số mất do nguyên nhân khách quan.

Người dân bị mất chứ không phải vi phạm luật mà tước bằng của họ? Nếu áp dụng việc thi lại cho mọi trường hợp thì sẽ lãng phí nhiều tiền bạc, thời gian của những người mất thật sự, nhất là người có bằng lái xe hạng cao.”

Quan trọng là công tác quản lý

Còn theo bạn đọc Lê Long, việc thi lại bằng lái xe trong trường hợp bị mất còn dễ kéo theo nhiều tiêu cực trong công tác đào tạo, cấp bằng lái xe, đặc biệt là khi hiện nay công tác này còn rất nhiều bất cập chưa được giải quyết triệt để.

Bạn đọc Đình Minh cho biết: “Mất giấy phép chứ không có nghĩa là mất kỹ năng lái xe. Việc lợi dụng để xin thêm bằng khác là do lỗi đến từ cơ quan chức năng chứ không phải căn cứ gây phiền hà cho người dân?”

Vấn đề càng được bàn luận sôi nổi hơn khi nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: “Vậy cơ quan chức năng quản lý hồ sơ gốc để làm gì?”.

Theo bạn Trần Đức Thắng:  “Thời đại công nghệ cao cần hướng tới việc số hóa dữ liệu từng cá nhân, quản lý công dân qua hệ thống công nghệ hiện đại, làm 1 hệ thống thông tin chung, quét mã số bằng là có thể ra thông tin vi phạm cũng như cứ theo luật mà làm.”

Nhiều bạn đọc còn băn khoăn rằng đề xuất này chẳng khác nào người làm mất chứng chỉ hành nghề, bằng tốt nghiệp đại học, tốt nghiệp THPT… cũng buộc phải thi lại để tránh tiêu cực.

Leave a Reply