Giải đáp thắc mắc: “Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?”

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ. Bệnh tay chân miệng là bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ em khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế, cha mẹ nên biết cách điều trị như thế nào để giúp con mau chóng khỏi bệnh.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi thì cha mẹ cần tìm hiểu khái quát về căn bệnh này ở trẻ nhỏ. Bệnh tay chân miệng là bệnh do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ bị tay chân miệng thường lười ăn hoặc bỏ ăn do các vết loét ở trong niêm mạc miệng gây ra, khiến con đau đớn, không muốn ăn uống gì.

Bệnh tay chân miệng gây ra những vết loét trong miệng của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, sốt cao, đau họng và rất khó chịu. Do đó, trẻ hay quấy khóc, không chịu ăn uống vì thế mà dễ bị sụt cân, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì luôn là nỗi băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ để giúp con mau chóng khỏi bệnh.

Xem thêm trẻ em bị tay chân miệng nên ăn gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tay-chan-mieng-nen-an-gi.html

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi là băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ. Bệnh tay chân miệng có thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày. Trong giai đoạn ủ bệnh bé sẽ không có triệu chứng gì. Sau 3 đến 7 ngày nhiễm virus bé sẽ bắt đầu có một trong các triệu chứng sau:

– Sốt nhẹ, đau họng, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy.

– Bàn tay, bàn chân, bên trong và bên ngoài khoang miệng, mông, đầu gối xuất hiện các nốt phát ban, mẩn đỏ.

Các vết mẩn đỏ phát triển thành vết loét sau 2 đến 3 ngày phát bệnh khiến bé khó chịu, đau đớn. Sau đó các vết loét sẽ đóng vẩy và các dấu hiệu bệnh sẽ giảm dần.

Thường thì các bé bị tay chân miệng cấp độ 1 và thời gian hết bệnh khoảng 7 đến 10 ngày từ khi bắt đầu có dấu hiệu bệnh xuất hiện.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Trường hợp bé bị tay chân miệng cấp độ từ 2 đến 4 thì thời gian bình phục sẽ lâu hơn. Nếu bé bị biến chứng do tay chân miệng thì sẽ cần nhiều thời gian để chữa trị hơn. Vì thế, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi.

Sau khi đã hết bệnh, virus tay chân miệng ở trong đường hô hấp của trẻ từ 1 đến 3 tuần. Vì vậy ngay cả khi khỏi bệnh mẹ vẫn cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé. Tránh để bé tiếp xúc nhiều với các bé khỏe mạnh khác để tránh lây bệnh.

Trên đây là giải đáp thắc mắc trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi, hy vọng những thông tin trên có thể giúp cha mẹ có những kiến thức cần thiết để chăm sóc con có sức khỏe tốt nhất. Nếu thấy con có biểu hiện bệnh tay chân miệng thì tốt nhất cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ ngay để được điều trị.

 

Leave a Reply