Bị bệnh viêm khớp nên chăm sóc như thế nào

Tự chăm sóc, hoặc tự quản lý, có nghĩa là tham gia một vai trò chủ động trong điều trị và duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm soát các triệu chứng RA (cùng với thuốc khuyến cáo) và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Trong khi không có “chế độ ăn” cụ thể cho RA, các nhà nghiên cứu đã xác định một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát và giảm viêm . Nhiều người trong số họ là một phần của chế độ ăn uống Địa Trung Hải, trong đó nhấn mạnh cá, rau, trái cây và dầu ô liu, trong số các loại thực phẩm lành mạnh khác. Nó cũng quan trọng để loại bỏ hoặc làm giảm đáng kể thực phẩm chế biến và nhanh chóng mà nhiên liệu viêm.

Cân bằng hoạt động với phần còn lại
Nghỉ ngơi rất quan trọng khi RA hoạt động và các khớp cảm thấy đau, sưng hoặc cứng. Phần còn lại giúp giảm viêm và mệt mỏi có thể kèm theo bùng phát. Nghỉ ngơi trong ngày bảo tồn năng lượng và bảo vệ khớp.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

2. Hoạt động thể chất

Đối với những người bị RA, tập thể dục rất có lợi, nó được coi là một phần chính của điều trị RA. Chương trình tập luyện nên nhấn mạnh đến thể dục nhịp điệu thấp, tăng cường cơ bắp và linh hoạt. Chương trình nên được điều chỉnh theo mức độ tập thể dục và khả năng, và có tính đến bất kỳ thiệt hại chung nào tồn tại. Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp thiết kế một chương trình tập thể dục.

viêm khớp dạng thấp

3. Liệu pháp nhiệt và lạnh

Các phương pháp trị liệu bằng nhiệt, chẳng hạn như miếng đệm nhiệt hoặc bồn tắm ấm áp, có xu hướng hoạt động tốt nhất cho các khớp cứng và các cơ mệt mỏi. Lạnh là tốt nhất cho cơn đau cấp tính. Nó có thể gây tê vùng đau và giảm viêm.

4. Điều trị tại chỗ

Những phương pháp điều trị được áp dụng trực tiếp cho da trên cơ đau hoặc khớp. Chúng có thể là kem hoặc miếng dán. Tùy thuộc vào loại được sử dụng, nó có thể chứa các thuốc chống viêm không steroid (NSAID), salicylat hoặc capsaicin, giúp giảm đau.

5. Liệu pháp tự nhiên và thay thế

Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thở sâu, hình ảnh được hướng dẫn và trực quan hóa có thể giúp đào tạo các cơ đau đớn để thư giãn. Nghiên cứu cho thấy massage có thể giúp giảm đau khớp, cải thiện chức năng khớp và giảm căng thẳng và lo lắng. Châm cứu cũng có thể hữu ích. Điều này liên quan đến việc chèn kim tiêm vào cơ thể dọc theo các điểm đặc biệt gọi là “kinh tuyến” để giảm đau. Những người lo sợ kim có thể xem xét bấm huyệt, bao gồm việc áp dụng áp lực, thay vì kim tiêm, tại những điểm đó.

6. Bổ sung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá nghệ và omega-3 có thể giúp giảm đau khớp dạng thấp và cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để thảo luận về các tác dụng phụ và tương tác tiềm năng.

Thái độ tích cực và hệ thống hỗ trợ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng phục hồi, một khả năng “trả lại”, khuyến khích một triển vọng tích cực. Có một mạng lưới bạn bè, các thành viên gia đình và đồng nghiệp có thể giúp cung cấp hỗ trợ tinh thần. Nó có thể giúp bệnh nhân với RA đối phó với những thay đổi và đau đớn trong cuộc sống.

Bạn có thể tìm hiểu về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply