Những biện pháp giúp ích cho việc ngồi làm việc lâu

Thời buổi ngày nay, máy tính là một công cụ khá đắc lực đối với chúng ta trong công việc. Nhưng, nếu chúng ta không biết sử dụng chúng một cách hợp lý thì việc sức khỏe đi xuống là một điều sớm muộn.

Trong bài viết dưới đây là tổng hợp những tác hại cũng như những giải pháp về việc ngồi sử dụng máy tính lâu. Việc ngồi máy tính lâu là một vấn đề hàng đầu của những người lập trình, nhân viên văn phòng, Blogger,… Biết là có nhiều tác hại nhưng vì đặc thù công việc nên họ không có sự lựa chọn nào khác.

Sắp xếp chỗ và ngồi đúng tư thế

Đầu tiên cũng là điều cơ bản nhất bắt buột chúng ta phải biết, ngồi lâu mà còn sai tư thế thì tình hình sẽ trở nên rất tệ.

Một số lưu ý khi ngồi:

–     Ngồi thẳng, lưng tựa vào ghế

–     Mắt ngang với mép trên máy tính

–     Vai thoải mái

–     Chỗ tựa tay của ghế để ngang với mặt bàn.

Với việc tập trung quá cao màn hình sẽ cho mắt bạn nhanh chóng mờ mắt và dần có thể bị giảm thị lực. Vì vậy bạn cần có thời gian nghĩ ngơi hợp lý cho mắt.

Trong khoảng thời gian 30 – 45 phút, bạn nên có những hành động thư giãn cho mắt như:

–     Nhìn thẳng, sau đó nhìn phải, trái, nhìn lên trên, nhìn xuống dưới cũng 10 giây.

–     Nhắm mắt và lấn hai tay xoa nhãn cầu (10 giây).

–     Nheo mắt lại rồi mở mắt nhanh hơn trong 10 giây.

Lưu ý: Bạn nên chỉnh cường độ sáng màn hình sao cho mắt có cảm giác dễ chịu tránh để cường độ ánh sáng quá cao.

Xem thêm: Xe ô tô được người việt ưa chuộng nhất

Hoạt động đứng lên đi lại

Chúng ta luôn bị cuốn theo công việc, đánh mất đi khái niệm về thời gian, từ đó có thể dẫn đến việc ngồi lâu trong nhiều giờ đồng hồ. Theo nghiên cứu cho thấy nếu ngồi liên tục trong vòng 6 tiếng, lượng máu chạy xuống chân sẽ bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, nếu sau 10 phút đi bộ 1 lần có thể giảm thiểu được tác hại trên.

Với các ứng suất cắt tại động mạch ở mức thấp sẽ làm giảm khả năng giãn nở của động mạch, gây hại cho tim và thậm chí ảnh hưởng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng ta.

Thực hiện và động tác thể dục đơn giản

Với một số động tác thể dục đơn giản sẽ giúp bạn lưu thông mạch máu.

Uống nhiều nước

Với nhiều bạn bảo rằng, cũng muốn đứng lên đi lại nhưng mà cứ quên rồi lại ngồi lì như vậy. Việc uống nhiều nước là giải pháp cho các bạn. Trong môi trường làm việc với máy lạnh, cơ thể sẽ bị thiếu nước, việc uống nhiều nước không những bù đắp lượng nước trong cơ thể mà còn có tác dụng giúp bạn phải đứng lên ra ngoài nhiều hơn để đi vệ sinh. Một công đôi việc quá chuẩn rồi phải không bạn.

Xem thêm: Cách vận hành lái xe nâng hàng

Việc sử dụng máy tính quá lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của bạn về sau vì vậy khi làm việc với máy tính, bạn cần có được những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thể dục hợp lý. Hành động này không những giúp cho sức khỏe bạn được tốt hơn mà còn làm tăng hiệu quả công việc của bạn.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên có thể phần nào giúp bạn có được một công việc và một sức khỏe tối ưu hơn.

Leave a Reply