Những điều kiện cần có nếu muốn thi bằng lái xe A2

Theo thông tư 39/2013 đã được ban hành và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2014  bãi bỏ quy định đối tượng được cấp bằng lái xe A2. Dưới đây là những điểm đổi mới của thông tư 2014 đối với việc cấp bằng lái xe A2.

Đối tượng được thi bằng A2:

Theo quy định mới thì mọi công dân từ 18 tuổi trở lên đều được tham gia thi sát hạch bằng A2, tương tự như các loại bằng A1, B1,B2,C… Người có nhu cầu được cấp bằng có thể đăng ký tại sở đào tạo, văn phòng đại diện tiếp nhận hồ sơ hoặc trung tâm sát hạch lái xe mô tô hạng A2 trực thuộc sở GTVT tỉnh, thành phố. Các học viên sẽ được học bộ ngân hàng đề thi gồm 365 câu hỏi trong khoảng 2-3 buổi.

Cách thức thi:

Quy trình thi lấy bằng lái xe A2 theo thông tư mới hầu như không có gì thay đổi so với thông tư cũ. Đối với phần thi lý thuyết, các sát hạch viên sẽ thi trên máy tính với phần mềm thi A2 gồm 20 câu trong thời gian 15 phút. Để được tiếp tục thi phần thực hành thì sát hạch viên phải đạt tối thiểu 18/20 câu cho phần lý thuyết. Đối với phần thi thực hành, Sát hạch viên sử dụng xe có dung tích xi-lanh từ 250 phân khối trở lên và xe tay côn do trung tâm sát hạch cung cấp. Có bốn bài thi tương tự như sát hạch bằng lái A1. Các lỗi bị trừ điểm: gồm để xe cán vạch, chết máy, chống chân,… (mỗi một lần lần phạm lỗi trừ 5 điểm). Để xe ngã, đi sai hình: loại trực tiếp. Các sát hạch viên phải đạt tối thiểu 80/100.

Giấy tời cần chuẩn bị:

  1. Hình thẻ 3 X 4 = 6 tấm (hình chụp theo yêu cầu của trường, do đó để tiện bạn nên chụp tại đây luôn, ngay cổng trường có dịch vụ chụp hình lấy liền).
  2. Chuẩn bị 1 bản CMND (photo không cần công chứng)
  3. Nếu bạn đã có các loại bằng lái khác (trừ bằng A1 thì không cần) nên photo sẵn mỗi thứ một bản để sau này sở giao thông sẽ ghép các loại bằng vào cùng 1 thẻ).
  4. Mua 1 bộ hồ sơ (gồm Giấy đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe và Giấy khám sức khoẻ)
  5. Điền các thông tin (theo mẫu) trong bộ hồ sơ.
  6. Giấy khám sức khoẻ.

Cuối cùng bạn đến quầy đóng tiền để đóng học phí và phí dự thi. Sau khi đã nhận biên lai thì bạn đến quầy cuối cùng để mua sách kèm đĩa về nhà học.

Chi phí dự thi:

Chi phí dự thi bằng A2 là 2,5 triệu đồng. Cụ thể, phí tham gia học và thi lấy bằng lái xe A2 là 2.350.000 đồng. Mua một bộ hồ sơ: 5.000 đồng. Phí khám sức khoẻ: 40.000 đồng. Ảnh thẻ (6 tấm, chụp tại điểm thi): 30.000 đồng. Mua sách kèm đĩa (học luật GT): 40.000 đồng.

Trung tâm sát hạch sẽ sắp xếp 1 buổi cho bạn ôn phần lý thuyết và tập dượt với các loại xe.

Leave a Reply