Đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự có phức tạp không?

Việc chuyển đối giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự hoàn toàn không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, bạn hãy tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Khác với những ngành nghề khác, quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng đang trong thời gian phục vụ tại ngũ phải có giấy phép lái xe hợp lệ, còn hiệu lực. Nếu muốn đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự phải có công văn đề nghị của cấp có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng.

Để có thể chuyển đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự, người sử dụng bằng lái phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Thứ nhất, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi phải chuẩn bị đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

– Tiếp theo, cá nhân cần photo bản quyết định ra quân trong thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn trở lên ký kèm theo bản chính để đối chiếu khi xét duyệt hồ sơ xin chuyển đổi giấy phép lái xe.

– Yêu cầu cá nhân phải có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định trong vòng 6 tháng gần ngày nộp hồ sơ,  trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 thì không cần phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe.

– Nộp bản chính giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, không chấp nhận bản sao kể cả có công chứng.

– Bản photo giấy chứng minh nhân dân còn thời hạn kèm bản chính để đối chiếu khi xét duyệt hồ sơ xin đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam?

Những cá nhân có thể đổi giấy phép lái xe từ quân sự sang dân sự đó là: Quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng có giấy phép lái xe quân sự hợp lệ đã thôi phục vụ trong quân đội, bao gồm cả người nghỉ hưu và người xin xuất ngũ. Nếu những cá nhân này  còn đủ các điều kiện về tuổi tác, sức khỏe đúng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Bộ Luật Lao động thì sẽ được đổi giấy phép lái xe từ quân sự sang dân sự trong vòng sáu tháng kể từ ngày rời quân ngũ.

Như vậy có thể thấy hồ sơ và thủ tục xin chuyển giấy phép lái xe từ quân sự sang dân sự không hề phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần làm theo chính xác hướng dẫn phía trên, chắc chắn bạn sẽ được chuyển đổi bằng lái trong vòng nhiều nhất là sáu tháng kể từ ngày rời quân ngũ.

Liên hệ:

72 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

Cúc – 0989 523 574

Leave a Reply